CẦU TRỤC - GIỚI THIỆU CHUNG


CẦU TRỤC - GIỚI THIỆU CHUNG

I. CÔNG DỤNG:

Thiết bị nâng (cầu trục, cổng trục, bán cổng trục, monoray và cầu trục quay . . .) được sử dụng để cơ giới hóa trong các nhà xưởng, nhà kho, bến bãi . . . nhằm hợp lý hóa thao tác vận chuyển tải trọng để giảm nhẹ sức lao động của con người, nâng cao năng suất lao động trong dây chuyền sản xuất.

II. GIỚI THIỆU KẾT CẤU CHUNG:

Thông thường cầu trục được thiết kế va chế tạo có kết cấu dạng khung hộp, cân đối, bền vững. Vật liệu sử dụng bao gồm các loại thép hình, thép tấm thông dụng. Liên kết giữa các chi tiết và cụm chi tiết của cầu trục là mối liên kết bulông hoặc kết cấu hàn. Đảm bảo các mối hàn ngấu, chắc chắn, có độ tin cậy cao về sức bền. Cầu trục sau khi chế tạo, lắp ráp xong đều được kiểm định đạt các yêu cầu về kỹ thuật đề ra. Các bo phận chính của he thống cau trục bao gom:

1. Dầm chính

2. Dầm hộp đầu

3. Pa-lăng điện

4. Nút bấm điều khiển

5. Motor dẫn động doc

6. Hệ thống điện.

  1. Dầm chính:

Dầm chính của cầu trục được thiết kế theo dạng hộp và thép hình chữ I. Đó là phần chịu lực chính và cũng là dầm đường chạy của pa-lăng.

Kích thước dầm se tùy thuộc vào tải trọng nâng, khẩu độ và điều kiện sử dụng của cầu trục.

Dầm chính ngoài yêu cầu đảm bảo sức bền còn phải đảm bảo độ cứng và độ đàn hồi, vì vậy dam chính của cầu truc khi ở chế độ không tai luôn luon có mot độ vòng nhat định.

  1. Dầm hộp đầu:

Kết cấu dầm đầu kiểu hình hộp chữ nhật, thường được chế tạo từ các loại thép hình và thep tấm. Hai đầu của dầm hộp đầu có mối liên kết chờ để lắp cụm động lực di chuyển cầu trục và được lắp đầu đấm đàn hồi bằng cao su nhằm giảm xung lực va chạm khi cầu trục di chuyển chạm vào mốc dừng cuối đường chạy.

Khoảng cach giữa hai tâm và đường kính của bánh xe dầm hộp đầu cầu trục được thiết kế tùy thuộc vào tải trong nâng và khẩu độ của cầu trục. Thông thường liên kết giữa dầm chính và hai dầm hộp đầu bằng mối liên kết bulông.

  1. Pa-lăng điện:

Hầu hết cac Palang do công ty SEACRANE cung cấp đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Bản ve và thong số ky thuật cua từng loại Palăng được đính kèm cùng với hàng hoá.

  1. Nút bấm điều khiển:

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và nha san xuất Palang, bộ nut bấm điều khiển thường có hình dạng chung như hình bên dưới

  1. Motor dẫn động dọc:

Motor dẫn động doc được lắp ăn khớp với bánh xe chủ động cua hộp đầu cau trục nham mục đích tạo ra chuyen động dọc theo nha xưởng (đường ray), tuỳ theo yêu cầu thực tế so lượng motor này có the hai hoặc bon.

  1. Hệ thống cung cấp điện:

Nguon điện động lực sử dụng là điên 3 pha, 380V, 50Hz. Nguon điện điều khiển 48V, 110V hoặc 24V...

Hệ thong cung cap điện cua cầu truc được chia làm hai phần:

+ Hệ thong điện doc: la he thống cung cap nguon điện chính cho cả hệ thong cầu truc. Thường có các loai sau: điện thanh quẹt, điện hop kín, điện sau đo . . . và được lắp đặt nằm doc theo chiều dai nhà xưởng.

+ Hệ thong điện ngang: la he thống điện cung cap cho Palang, motor di chuyển doc và điện điều khien di chuyển doc của ca hệ thong cầu truc. Thường có các loai sau: điện thanh quẹt, điện sau đo và được lắp đặt nằm doc theo dầm chính.